Skip to content

Phụ cấp lương là gì? Những điều mà bạn cần biết về phụ cấp lương

Written by

UTB123I1

Ngoài khoản tiền lương chính thức hằng tháng được nhận từ doanh nghiệp, người lao động sẽ được nhận được số tiền khác đó chính là phụ cấp lương. Vậy bạn đã biết phụ cấp lương là gì hay chưa?

Đối với những bạn trẻ mới bắt đầu đi làm họ thường quan tâm đến vấn đề mức lương cơ bản sẽ nhận được hàng tháng mà không quên đi khoản tiền phụ cấp lương kèm theo. Chính vì vậy, nếu không có những hiểu biết cơ bản về phụ cấp lương người lao động sẽ bị thiệt thòi trong quá trình làm việc. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về “phụ cấp lương là gì?” và những vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ cấp lương để mọi người nắm rõ.

1. Phụ cấp lương là gì?

Phụ cấp lương được hiểu là khoảng tiền mà người sử dụng lao động trả thêm cho người lao động nhằm mục đích bù đắp những yếu tồ về điều kiện lao động, thời gian làm việc quá giờ hay công việc đòi hỏi tính phức tạp cao…chưa được đề cập đến trong hợp đồng lao động hoặc chưa được tính đầy đủ trong mức lương.

2. Những điều bạn cần biết về phụ cấp lương

Theo thông tư số 23/2015/TT – BLĐTBXH, quy định tại Điều số 3 chính thức có hiệu lực từ ngày 08/08/2015 đưa ra quy định cụ thể về phụ cấp lương và các điều khoản bổ sung như sau:

– Thứ nhất, bù đắp về yếu tố điều kiện lao động, khi người lao động phải làm việc với môi trường nặng nhọc, độc hại nguy hiểm hay đặc biệt độc hại, nguy hiểm.

– Thứ hai, bù đắp yếu tố công việc có tính chất phức tạp ví dụ như những công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tính trách nhiệm cao gây ra ảnh hưởng nhất định đối với công việc khác, yêu cầu về thâm niên, kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc, giao tiếp và sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

– Thứ ba, bù đắp về các yếu tố sinh hoạt cho người lao động khi phải làm việc ở vùng xa xôi, hẻo lánh có nhiều khó khăn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các vùng có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở, công việc không cố định buộc người làm việc phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, vấn đề về nơi ở khác làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của người lao động gặp nhiều khó khăn.

– Thứ tư, bù đắp các yếu tố mục đích thu hút người lao động đến làm việc tại những thị trường mới, những vùng kinh tế mới; nghề, công việc kém hấp dẫn và vấn đề cung ứng của thị trường lao động còn nhiều hạn chế nhất định, khuyến khích người lao động làm việc tăng năng suất lao động, chất lượng lao động cao hơn đáp ứng đúng tiến độ công việc được giao.

3. Các khoản bổ sung khác

Các khoản bổ sung khác chính là mức thu nhập nằm ngoài mức lương cơ bản và mức phụ cấp lương liên quan đến việc thực hiện công việc hoặc các chức danh trong hợp đồng lao động. Theo Điều 103 Bộ Luật Lao động thì các khoản bổ sung khác sẽ không bao gồm tiền thưởng.

Hay tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ trong trường hợp người lao động có người thân qua đời, có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, các khoản dành cho người lao động gặp khó khăn khi bị chấn thương trong quá trình lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ khác không liên quan đến việc thực hiện công việc hoặc các chức danh trong hợp đồng lao động.

4. Các khoản hỗ trợ không đóng phí bảo hiểm xã hội

– Tiền thưởng theo quy định ở Điều 103 Bộ Luật lao động ban hành năm 2012

– Tiền ăn giữa ca của nhân viên

– Các khoản hỗ trợ phí di chuyển như tiền xăng, nhà ở, đi lại, nuôi con nhỏ, tiền giữ trẻ…

– Tiền hỗ trợ cho người lao động trong các trường hợp có người thân mất, hay kết hôn, hỗ trợ người lao động gặp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cả các khoản tiền trợ cấp khác.

– Trợ cấp lương tháng thứ 13.

5. Các khoản phụ cấp lương sẽ phải đóng Bảo hiểm xã hội:

– Phụ cấp liên quan đến chức vụ, chức danh

– Phụ cấp trách nhiệm công việc

– Phụ cấp khi làm môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– Phụ cấp thâm niên trong nghề

– Phụ cấp khu vực làm việc

– Phụ cấp lưu động

– Phụ cấp thu hút hay các loại phụ cấp có tính chất tương tự

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về phụ cấp lương và giải quyết được câu hỏi phụ cấp lương là gì một cách cụ thể nhất. Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về phụ cấp lương hãy tìm hiểu nhiều hơn về nó hay tham khảo thông tin từ những luật sư chuyên nghiệp.

Previous article

Nhà tuyển dụng không hồi âm bạn nên làm gì tiếp theo?

Next article

Tự đánh giá bản thân sau thời gian thử việc như thế nào?