Skip to content

Salesman là gì? 4 kỹ năng mà người làm sale nhất định phải có

Written by

UTB123I1

Sales là một bộ phận không thể thiếu trong các chiến lược thúc đẩy doanh số hoặc tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vì vậy, ngày nay, các công ty đầu tư và đưa ra rất nhiều chính sách đào tạo nhân viên sales trở thành những người có kiến thức, kỹ năng lẫn đạo đức nghề nghiệp, để đóng góp vào cả quá trình phát triển của công ty. Vậy salesman là gì? Để trở thành một người sale giỏi thì cần có những kỹ năng gì?

Salesman là gì?

Salesman là những người bán hàng, có sự tiếp xúc trực tiếp và tương tác với khách hàng, nhằm thuyết phục và tư vấn khách hàng lựa chọn được một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt. Bên cạnh đó, salesman còn là người giải quyết mọi thắc mắc của người mua hàng về sản phẩm. Sale là một bộ phận quan trọng của công ty nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng và là một bộ mặt của cả doanh nghiệp.

Salesman cần trang bị những kỹ năng gì?

Kỹ năng chuyên môn về sản phẩm

Kỹ năng đầu tiên mà người làm sale cần phải có đó là kỹ năng chuyên môn về sản phẩm. Kỹ năng này đòi hỏi các bạn phải nắm bắt và hiểu rõ các kiến thức về sản phẩm từ cơ bản đến nâng cao. Thông thường, để tư vấn tốt một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, nhân viên sales phải có sự trải nghiệm sử dụng của chính bản thân mình. Việc này giúp bạn sẽ có những cảm nhận rất riêng về sản phẩm, chứ không phải là những nhận xét hay lời nói chung chung mà ai cũng biết.

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục có nghĩa là bạn xây dựng lòng tin ở khách hàng và khiến họ mua các sản phẩm của bạn. Để trở thành một người thuyết phục giỏi, trước hết bạn phải hiểu được tâm lý khách hàng. Hãy luôn đặt mình vào vị trí người mua để xem họ cần gì và muốn gì. Bạn phải biết khai thác những khía cạnh về sản phẩm mà khách hàng mong muốn biết, chứ không phải là nói lại những thứ đã có sẵn trên báo, tivi…mà ai cũng đọc được. Bạn hãy sử dụng những lời nói, những lý lẽ một cách chân thành để giao tiếp với khách hàng. Và giúp khách hàng hiểu được sản phẩm này là rất cần thiết và hữu ích trong cuộc sống ngày nay.

Thuyết phục tốt không chỉ ở lời nói mà còn được thể hiện qua cả cử chỉ, ánh mắt và nụ cười của nhân viên sales. Phải làm sao để khách hàng nghĩ bạn là một người bạn đang tư vấn và cho lời khuyên về sản phẩm chứ không phải là sự gượng ép để thuyết phục.

Kỹ năng lắng nghe

Là một nhân viên tư vấn bán hàng, nhiệm vụ của bạn không chỉ gói gọn trong lời nói mà còn phải biết học cách lắng nghe. Tất nhiên trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó, những thắc mắc của khách hàng về chất lượng, cách sử dụng…là điều không thể tránh khỏi. Đây là lúc bạn phải chứng tỏ mình là một nhân viên sale giỏi khi biết lắng nghe, hiểu và giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng.

Luôn lạc quan và không sợ bị từ chối

Một trong những vấn đề khó nhất mà người làm sale phải đối mặt và làm quen đó là sự từ chối của khách hàng. Việc từ chối là điều tất nhiên sẽ xảy ra, nhưng quan trọng bạn phải biết chấp nhận, lấy đó làm động lực và rút kinh nghiệm cho những lần tư vấn tiếp theo.

Nếu khách hàng nói “không”, bạn phải cần xem xét lại mình đã tư vấn sai ở đâu, tại sao chưa lấy được lòng tin mua hàng. Nếu như, bạn đã làm tốt mọi thứ, thì có lẽ việc từ chối là do chính khách hàng không có nhu cầu hoặc chưa cân nhắc kỹ trước khi mua sản phẩm.

Lạc quan luôn là một tính cách tốt mà bạn cần phải có khi tư vấn bán hàng. Phải luôn mỉm cười và vui vẻ với mọi người ngay cả khi họ từ chối mua sản phẩm của bạn, vì có thể nhờ vào sự thiện cảm đó khách hàng sẽ cân nhắc mua sản phẩm trong tương lai hoặc giới thiệu cho những người khác có nhu cầu sử dụng.  

Khi khách hàng đồng ý rút ví ra và trả cho bạn thì trước đó là cả một quá trình tư vấn bao gồm rất nhiều kỹ năng mà người làm sale phải có. Vì vậy, nếu muốn “theo đuổi” nghề sale, bạn phải là người có một hiểu biết rộng, thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục. Đó cũng chính là con đường ngắn nhất để tạo thiện cảm đến với khách hàng và mang doanh số về cho công ty của bạn.

Previous article

Hiệu ứng Akarasia là gì Làm thế nào để loại bỏ hiệu ứng Akarasia hiệu quả?

Next article

Nhân viên không tôn trọng sếp? 5 lý do sếp phải biết