Skip to content

Xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày để đảm bảo đúng luật định?

Written by

UTB123I1

Bạn đang có ý định xin nghỉ việc tại công ty nhưng lại đang phân vân vì không biết nên báo trước cho người quản lý bao nhiêu ngày mới phù hợp. Đừng lo lắng, trong bài viết này đây chúng tôi sẽ giải thích rõ vấn đề “xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày để bạn không bị vi phạm hợp đồng lao động” mà còn để lại ấn tượng tốt với cấp trên.

Đối với những ai đang có ý định nghỉ việc, ngoài việc xem xét thỏa thuận về mặt tiền lương, còn một điều nữa mà bạn cần phải lưu ý đó là thời gian xin nghỉ việc là bao nhiêu ngày căn cứ theo hợp đồng lao động và quy định của pháp luật. Việc làm này vô cùng cần thiết vì khi bạn từ bỏ một công việc không chỉ đơn giản chỉ là một tờ đơn là đủ. Chính vì vậy, khi nắm rõ những quy định về ngày thông báo nghỉ việc bạn sẽ biết cách đưa ra thời gian thích hợp không ảnh hưởng đến công việc của một tập thể mà còn được đánh giá cao về độ chuyên nghiệp.

Xin nghỉ việc nên báo trước bao nhiêu ngày?

Để tránh trường hợp người lao động hay người sử dụng lao động muốn nghỉ việc hay bị yêu cầu cho nghỉ việc một cách bất chợt, trước khi vào làm việc chính thức cả hai bên sẽ phải ký vào một bảng hợp đồng chung có những quy định cụ thể. Trong hợp đồng lao động này, ghi rõ cam kết của hai bên về thời gian xin nghỉ việc của bên A phải thông báo trước cho bên B là bao nhiêu ngày và ngược lại.

Đó là căn cứ chính xác nhất mà hai bên cần phải đối chiếu lại khi trong hai bên có người xin nghỉ và chấp dứt hợp đồng lao động này. Hay nói một cách khác thì hợp đồng lao động chính là căn cứ chính xác nhất để cả hai bên đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo Bộ Luật Lao động khoản 2 điều 37 và luật lao động mới nhất quy định về thời gian dành cho người lao động báo trước khi chuẩn bị nghỉ việc như sau:

1. Trong trường hợp công ty không bố trí đúng công việc hay đảm bảo đủ điều kiến làm việc về mặt thiết bị hay môi trường làm việc giống như hợp đồng lao động quy định. Người lao động có quyền được thông báo xin nghỉ việc trước 3 ngày.

2. Trường hợp thứ hai nếu bạn muốn nghỉ việc nhưng hợp đồng lao động mà bạn ký kết là hợp đồng lao động có xác định thời hạn thì thời gian xin nghỉ việc bạn phải báo trước 30 ngày.

3. Trường hợp thứ ba, người lao động ký kết hợp đồng lao động không có thời hạn xác định với người sử dụng lao động, họ có quyền đơn phương xin nghỉ việc nhưng phải đảm bảo được điều kiện xin được nghỉ việc trước 45 ngày.

Ở tại một số công ty hay doanh nghiệp có thỏa thuận chấp dứt hợp đồng lao động người lao động phải ký kết thanh lý hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên một cách rõ ràng tránh những khiếu nại về sau.

Tự ý xin nghỉ việc không báo trước đều gì sẽ xảy ra với người lao động.

Căn cứ vào quy định số 43 người lao động tự ý nghỉ việc mà không báo trước theo quy định sẽ phải chịu những tổn thất như sau:

Thứ nhất: Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động họ sẽ không nhận được số tiền trợ cấp lao động và phải chịu bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động đã được ký kết ban đầu.

Thứ hai, nếu vi phạm về thời gian thông báo trước khi nghỉ việc, người lao động phải đền bù một khoảng tiền tương ứng tương đương với số lương hiện tại của người lao động.

Thứ ba, trong trường hợp người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền cho người lao động được đào tạo kiến thức với chi phí bỏ ra là 100%, nếu người lao động tự động chấm dứt hợp đồng và không có bất kỳ thông báo nào với người quản lý lao động sẽ phải hoàn toàn tất cả những chi phí mà người sử dụng lao động đã chi trả trước đó.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên sẽ giúp cho bạn có cái nhìn cụ thể hơn về các khía cạnh vấn đề khác nhau để tạo động lực làm việc cho bản thân.

Từ đó, nếu bạn đang có ý định nghỉ việc thì nên xem xét lại các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, cũng như căn cứ vào quy định của pháp luật để đảm bảo đúng quyền lợi của bản thân.

Previous article

Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản dành cho người lao động

Next article

Tạo động lực làm việc cho bản thân như thế nào?